màng hdpe giá rẻ

BIỆN PHÁP THI CÔNG MÀNG CHỐNG THẤM BỂ CHỨA

1. TRANG THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ THI CÔNG

Bộ thiết bị hàn, gồm: Máy hàn kép (Hot wedge double truck fusion weld) hàn đường thẳng; Máy hàn đùn (Extrusion welding machine) hàn đường cong; Máy cầm tay (Hand welding tool) hàn đính và thổi khí nóng sấy khô; Nguồn điện: Máy phát điện hoặc điện lưới; Các thiết bị an toàn về điện.

Thiết bị di chuyển, rải màng: Xe nâng, cáp mềm; Giá đỡ.

Dụng cụ đo, cắt: Thước đo độ dài (thước dây, thước nhôm), cữ lấy dấu, bút dạ (sơn trắng); Dao, kéo.

Dụng cụ kéo, chỉnh, chặn, vệ sinh màng: Kìm, thiết bị kẹp để kéo màng (Puller); Bao tải cát; Giẻ lau.

Trang bị bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ: Quần áo, giầy đế mềm, kính, găng tay bảo hộ; Thang dây, bình chữa cháy, nước, cát v.v… Thuốc men và dụng cụ sơ cứu vết thương.

2..PHƯƠNG PHÁP HÀN NỐI VÀ CÁC THIẾT BỊ HÀN NỐI

2.1. Các bước công nghệ hàn màng chống thấm

Cắt, trải, hàn màng HDPE Vị trí đỉnh cọc cắt theo dạng mặt cắt,Trám bằng bitum quanh đỉnh cọc. Lưu ý công tác này tránh làm rách,thủng bạt.

Sau khi làm các công tác sắt và bê tông đáy và thành bể xong  thì tiến hành vén HDPE lên vị trí bắn nẹp Bê tông. Ép sát HDPE vào thành bể và bắn nẹp cố định. Sau đó hàn ghép các mép HDPE ngoài bể

2.2. Các thông số cơ bản cho đường hàn

Nhiệt độ hàn (phụ thuộc vào nhiệt độ nóng chảy của vật liệu, nhiệt độ môi trường, oC);

Áp lực nén của rulô ép (N; KN); Tốc độ hàn (m/phút); Khoảng cách chồng mép L (cm);

Ghi chú: – Để xác định được các thông số trên phải tiến hành hàn thử và kiểm tra chất lượng mối hàn thử ngay tại hiện trường bằng máy kéo xách tay (Portable Tensiometer).

Chiều dài đường hàn thử ít nhất 5m, số lần hàn thử ít nhất là 3 ứng với các thông số hàn khác nhau. Từ kết quả đường hàn thử có chất lượng tốt nhất chọn ra các thông số hàn để thi công. Tất cả các thông số này phải ghi vào nhật ký thi công.

2.3. Thiết bị hàn đường thẳng kép (Hot wedge double track fusion weld)

Các loại máy hàn như: Hot wedge welder của hãng Clumbine (USA), Comet, Astro, Twinny, Twinmat v.v…của hãng Leister (Thuỵ sĩ) chế tạo là những máy hàn đường thẳng dựa trên nguyên lý gia nhiệt (H.3.1+H.3.2).

Nguyên lý làm việc của máy hàn đường thẳng: Hai mép màng sau khi cài vào máy được áp sát vào mặt trên và dưới của bản gia nhiệt. Hai bề mặt màng tại thời điểm nóng chảy được gắn kết đồng nhất (diện tích gắn kết chính là diện tích đường hàn) nhờ bộ lô lăn ép ở áp lực cao (800N đến 1000N). Do lô lăn ép có cấu tạo rãnh (rộng 10mm hoặc 20mm) ở giữa, phần diện tích màng chống thấm nằm trong chiều rộng rãnh không chịu áp lực nén và không gắn kết với nhau, tạo ra kênh khí trong đường hàn kép.

Tốc độ của máy hàn thẳng có thể điều chỉnh từ 0 đến 6 m/phút.

Đường hàn thẳng (đường hàn kép) có dạng như hình H.3.2.

Tất cả các đường hàn thẳng phải được kiểm tra bằng áp lực khí (Phương pháp không phá huỷ) ngay tại hiện trường và lấy mẫu để kiểm tra sức bền kháng kéo và kháng bóc tại các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn .

2.4. Thiết bị hàn đùn (Extrusion Welding equipment)

Các loại máy hàn đùn: U7-SC; U7-COMP v.v… do hãng Columbine – Mỹ. Haudi, Weldmax, Section1, Section2, Section3,…do hãng Leister – Thuỵ Sĩ sản xuất để hàn các chi tiết mà máy hàn nóng chảy không thực hiện được. Ngoài ra thiết bị này dùng để sửa chữa đường hàn lỗi.

-Nguyên lý làm việc của máy hàn đùn:

Nguyên liệu hàn dưới dạng hạt hoặc dây có thành phần trùng với thành phần cấu tạo của màng chống thấm được tự động đưa vào xilanh của máy hàn,tại đây nguyên liệu hàn được nung nóng đến nhiệt độ nóng chảy và đẩy ra đầu đùn bằng trục xoắn. Guốc hàn bằng sứ chịu nhiệt mặt trên phẵn,mặt dưới hình long mo tiếp xúc với điểm hàn.Tốc độ ra của nguyên liệu hàn được điểu chỉnh bằng tốc độ quay của trục xoắn và phụ thuộc tốc độ hàn sao cho lượng nguyên liệu ra vừa đủ.

-Tốc độ hàn phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển.

3.CÁC QUY ĐỊNH VỀ ĐƯỜNG HÀN

3.1.Đối với tấm trên mặt phẳng: Không qui định hướng và độ dài của đường hàn

3.2.Đối với tấm trên mặt nghiêng:

Các đường hàn nối các tấm màng phải chạy dọc theo mặt phẳng nghiêng.

Các đường hàn nối ngang các tấm màng CT có độ dài không được vượt quá độ dài của chiều rộng khổ màng tại một vị trí (nếu hai tấm dọc đều có đường nối ngang được lắp đặt liền nhau thì các đường nối ngang phải nằm so le với nhau); Đường hàn không được trùng với đường đỉnh bể và góc bể; Số đường hàn tại các góc phải tính toán sao cho ít nhất .

4.CÁCH SỬA CHỮA ĐƯỜNG HÀN LỖI

Trường hợp 1: Đứt hở một trong hai lớp màng CT ở kênh khí.

Trình tự và cách sửa chữa : Vệ sinh chỗ hở hàn & Kiểm tra vết hàn.(H4.1)

Trường hợp 2: Hở một trong hai đường hàn kép do vệ sinh khu vực hàn không sạch, không bóc nhãn, mác, băng dính v.v…trước khi hàn.

Trình tự và cách sửa chữa: Vệ sinh mép ngoài và cắt lượn cách đầu mút đoạn hàn tốt ít nhất 10cm —> Hàn đùn —> Kiểm tra vết hàn (xem hình 4.2).

Trường hợp 3: Hàn vá chỗ thủng, rách. Trình tự và cách hàn vá: Cắt miếng vá đồng với lỗ thủng rách sao cho đường bao miếng vá trùm lên đường bao lỗ thủng rách ít nhất 10cm. Vệ sinh sạch sẽ miếng vá và diện tích hàn. Dùng máy thổi khí nóng cầm tay và rulo hàn định vị miếng vá lên lỗ thủng rách, chờ nguội. Dùng máy hàn đùn hàn liên tục theo đường bao miếng vá cho đến khi đường hàn khép kín. Kiểm tra đường hàn vá bằng phương pháp hút chân không (xem hình 4.3).

Các thiết bị chuyên dụng cho thi công ngày càng cải tiến và hoàn thiện hơn. Trong phần này chúng tôi đã lựa chọn, đề nghị phương pháp thi công phù hợp nhất, để áp dụng trong xây dựng công trình thuỷ lợi, nhưng chắc chắn còn có những điểm cần hoàn chỉnh, bổ sung thêm.

Công tác thi công cần sử dụng các thiết bị kỹ thuật phù hợp và các chuyên gia có kinh nghiệm thực tế cùng với tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất về màng chống thấm nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

5.CÁC VỊ TRÍ HÀN NỐI MÀNG HDPE

5.1.Vị trí vén màng lên thành bê tông bắn nẹp thì sau khi hàn đáy xong thì vén lên thành  cố định bằng vít khoan nẹp vào tường cho vuống vắn,sau đó hàn kín mép chồng bằng máy hàn đùn. Số lượng hàng nẹp tối thiểu 01 hàng chạy xung quanh bể.

5.2..Vị trí đáy :Cắt trải HDPE đến đỉnh cọc, dùng đai inox xiết chặt HDPE vào đỉnh cọc, hàn bo HDPE ôm khít đầu cọc,đỉnh cọc trám bằng Bitum .

6.BIỆN PHÁP THỬ KÍN BẠT TRƯỚC KHI NGHIỆM THU:

Sau khi thi công xong, tiến hành kiểm tra bằng trực quan và thủ công, kiểm tra vị khí khe đường hàn để kiểm tra sơ bộ, sau đó tiến hành thử kín đường hàn:

Thử kín đường hàn kép bằng phương pháp bơm áp lực khí theo tiêu chuẩn ASTM-D4437 ngoài hiện trường:

Tiến hành:

– Thiết bị, Vật tư: Bơm khí hoặc bình khí nén; Van; Đồng hồ áp lực có thang đo từ 0 đến 5KG/cm2 (0 đến 500kPa); Kim rỗng; Đồng hồ đo thời gian; Dung dịch xà phòng.

-Sơ đồ thí nghiệm:

Trình tự:

– Hàn kín hai đầu đường hàn bằng máy hàn đùn; Chọn áp lực theo độ dày màng CT. Cắm kim rỗng vào kênh khí, mở van thông khí từ bình nén hoặc bơm cho đến khi áp lực khí trong kênh đạt trị số theo bảng 2.1; Khoá van, bấm đồng hồ đo thời gian, quan sát đồng hồ áp lực trong 5 phút, ghi kết quả.

Đánh giá kết quả: Sau 5 phút, áp suất trong kênh khí không giảm hoặc giảm trong giới hạn cho phép (Bảng 2.1) thì đường hàn được chấp nhận đạt yêu cầu.

LƯU Ý:Kiểm tra  và thử kín đường hàn bằng máy thổi khí xong tiến hành nghiệm thu  khối lượng đã thi công , đối với các hồ lớn,bể lớn không thể kiểm tra bằng phương pháp thử nước ,Khi test khí đường hàn yêu cầu các đơn vị liên quan cử cán bộ túc trực tại hiện trường trực tiếp kiểm tra cùng nhà thầu. Sau khi đã kiểm tra song đồng ý nghiệm thu thì nhà thầu bàn giao cho chủ đầu tư .

==========================================

CÔNG TY TNHH VT XD VÀ CN THĂNG LONG

– Nhà máy sản xuất: Lô 3 – KCN Đại Kim – Bắc Ninh

– VPGD/Kho tại Hà Nội: số 97 phố Cầu Bây, Q.Long Biên, Hà Nội ( cách chân cầu Thanh Trì, QL 5 cũ 200 mét  )

– Kho chung chuyển tại TP.HCM: cuối đường Lê thị Riêng ( Kho hàng Trọng Tấn ) phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

– Giao hàng tận nơi tới các tỉnh thành khác trên toàn quốc

– Điện thoại: 024. 6680 8326 – 0986 607 004 – 0913 68 77 86

– Email: thanglongnhua@gmail.com

– Website: http://thanglongvnn.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *