nuoi-tom-su-nuoc-lat

Nuôi tôm sú nước lạt và vấn đề môi trường

Mô hình nuôi tôm sú nước lạt (nuôi tôm sú trong vùng nước ngọt với nồng độ mặn thấp, dưới 5o/oo) vẫn còn khá mới mẻ ở tỉnh ta. Năm 2001, Trung tâm SEDEC Bình Thuận đã chọn 2 hộ ở xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) tiến hành thử nghiệm. Qua 4 vụ trình diễn, dự án đã khẳng định được tính khả thi, đạt hiệu quả kinh tế và góp phần đa dạng hóa các hình thức nuôi trồng thuỷ sản.

Anh Lê Thanh Bình, người trực tiếp thực hiện mô hình này cho biết: “Việc nuôi tôm sú nước lạt không khó khăn, bản thân tôm sau khi thích nghi với nước lạt thì tôm vẫn sống và phát triển bình thường.
Tuy nhiên, trong môi trường nước lạt, tôm mau lột xác, mau lớn hơn và khống chế được một số vi khuẩn gây bệnh, vì trong nước lạt, các loại vi khuẩn gây hại cho tôm phát triển yếu. Các bệnh thân đỏ, đốm trắng, bệnh đầu vàng hay xảy ra ở tôm cũng ít có khả năng nhiễm trong môi trường này”.
nuoi-tom-su-nuoc-lat

Nuôi tôm sú nước lạt

Qua 4 đợt thử nghiệm trong 2 năm, với mật độ nuôi dao động từ 12 – 24 con giống/m2, thời gian nuôi 100-115 ngày, anh Bình đã có 3 vụ lãi ròng từ 25-32 triệu/vụ với diện tích ao 0,5 ha. Anh cho biết thêm: “Quá trình nuôi tôm sú nước lạt chỉ khó khăn ở thời gian đầu, khi thuần hóa tôm ở nồng độ mặn 30o/oo xuống còn 5o/oo. Khi tôm được 1 tháng tuổi thì việc chăm sóc rất nhẹ nhàng.

Vấn đề môi trường khi nuôi tôm sú nước lạt

Nguồn nước ngọt để bơm vào ao nuôi lót bạt HDPE, bạt lót hồ tôm, màng HDPE, màng chống thấm HDPE cũng lấy được vào bất kỳ thời gian nào trong ngày chứ không phải đợi thuỷ triều như khi lấy nước mặn.
Tuy nhiên, việc nuôi tôm nước lạt cũng có hạn chế là môi trường nước hay bị độ kiềm thấp, phải xử lý bằng vôi để nâng độ kiềm và hạn chế sự phát triển của tảo. Thức ăn cho nuôi tôm sú nước lạt bổ sung thêm canxi-phos và Vitamin C để tôm cứng vỏ”.
nuoi-tom-su-nuoc-lat

Nuôi tôm sú nước lạt

Phương pháp thuần hóa được Trung tâm khuyến ngư tổ chức tập huấn theo các quy trình chặt chẽ: tôm post từ trại giống có nồng độ mặn 30 o/oo được thuần hóa xuống còn 5o/oo bằng cách: Tôm post ương trong bể ximăng có sục khí.
Dùng nước ngọt thuần hóa 2 giờ/lần, mỗi lần không quá 2o/oo hoặc cho nước ngọt chảy từ từ vào bể thuần hóa một đầu, đầu kia cho nước mặn chảy tràn ra ngoài. Thời gian khoảng 4-5 ngày. Trong quá trình nuôi chỉ sử dụng nước mặn một lần duy nhất. Các lần sau chỉ châm thêm nước ngọt đã xử lý vào ao nuôi lót bạt HDPE, bạt lót hồ tôm, màng HDPE, màng chống thấm HDPE
Mô hình nuôi tôm sú nước lạt có khả năng ứng dụng ở nhiều vùng khác nhau, nhất là những vùng hiếm nước mặn nhưng lại phong phú về nước ngọt. Vùng được quy hoạch nuôi tôm sú nước lợ nhưng đang là vùng ruộng lúa, các vùng ruộng lúa bị nhiễm mặn tự nhiên, các vùng quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt tập trung.
nuoi-tom-su-nuoc-lat

Nuôi tôm sú nước lạt

Nuôi tôm sú nước lạt

Ở tỉnh ta, các vùng nuôi tôm đã bị nhiễm mặn như Tân Thắng, Tân Hà thì việc phát triển nuôi tôm sú nước lạt sẽ cải tạo được môi trường lót bạt HDPE, bạt lót hồ tôm, màng HDPE, màng chống thấm HDPE, làm giảm độ mặn cho đất.
Tuy nhiên, dù là mô hình đáng khuyến khích nhưng nếu không có sự quy hoạch chặt chẽ, để tình trạng tự phát tràn lan, thiếu quản lý và không được quy hoạch thành vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung , đầu tư thuỷ lợi hoàn chỉnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Bởi vì vùng này thường ở gần đê ngăn mặn.
Nếu không có hệ thống thuỷ lợi thì nước rất khó được luân chuyển, nên dễ nhiễm bẩn làm suy thoái môi trường. Chính vì vậy, việc nuôi tôm sú theo mô hình này nếu muốn phát triển ổn định, bền vững cần phải khoanh vùng nuôi tập trung , khuyến khích phát triển trong sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Liên hệ nhà sản xuất – phân phối toàn quốc bạt lót hồ tôm, bạt HDPE lót hồ tôm, màng chống thấm HDPE. Công ty TNHH Vật tư xây dựng và công nghiệp Thăng Long

==========================================

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHIỆP THĂNG LONG

– Nhà máy sản xuất: Lô 3 – KCN Đại Kim – Bắc Ninh

– VPGD/Kho tại Hà Nội: số 97 phố Cầu Bây, Q.Long Biên, Hà Nội (cách chân cầu Thanh Trì, QL 5 cũ 200 mét)

– Kho chung chuyển tại TP.HCM: cuối đường Lê thị Riêng (Kho hàng Trọng Tấn) phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

– Giao hàng tận nơi tới các tỉnh thành khác trên toàn quốc

– Điện thoại: 024. 6680 8326 – 0986 607 004 – 0913 68 77 86

– Email: thanglongnhua@gmail.com

– Website: http://thanglongvnn.com