tom-the-chan-trang

Quảng Ninh: sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản, mới đây, Công ty CP Thuỷ sản Tân An (TX Quảng Yên) là doanh nghiệp đầu tiên của miền Bắc đã sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng. Thành công này đã mở ra hướng đi mới trong việc cung ứng giống tôm thẻ chân trắng nói riêng, giống thuỷ sản nói chung trong tỉnh…

Cán bộ kỹ thuật Công ty CP Thuỷ sản Tân An kiểm tra sức khoẻ tôm thẻ chân trắng bố mẹ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Tân An, cho biết: Theo ước tính, mỗi vụ nuôi Quảng Ninh cần 3,5 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng.

Nhưng bấy lâu nay, 100% số tôm giống thả nuôi được nhập từ các địa phương khác. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh, xác định nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Với mong muốn đáp ứng được một phần nhu cầu về giống tôm thẻ chân trắng với chất lượng tốt, ngày 8-3-2016, Công ty đã mạnh dạn nhập 315 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ sạch bệnh từ Công ty TNHH Shrimp Improvement Systems Pte (Singapore) về sản xuất giống tại chỗ.

Việc nuôi dưỡng tôm bố mẹ đòi hỏi kỹ thuật cao, nên ngay khi bắt tay vào triển khai, Công ty đã tiến hành đầu tư bể cách ly bố mẹ, lựa chọn vùng cung cấp nước và thức ăn, tập huấn cách chăm sóc cho các công nhân…

 

tom-the-chan-trang

tôm thẻ chân trắng

Hướng đi mới trong việc sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng bố mẹ được đưa về trại sản xuất được nuôi dưỡng trong bể cách ly 10 ngày nhằm thuần dưỡng thích nghi với điều kiện sống nhân tạo. Nguồn nước để cung cấp các bể tôm bố mẹ đều được đảm bảo từ nguồn cung cấp nước, lọc qua hệ thống cơ học đến các thông số môi trường. Việc vệ sinh môi trường bể nuôi cũng được thực hiện thường xuyên.

Hàng ngày, nước trong các bể được thay từ 100-200% (1-2 lần/ngày). Tôm bố mẹ được cho ăn theo chế độ đặc biệt với hàu, mực, hồng trùng… Đặc biệt, nguồn thức ăn cho ấu trùng tôm chủ yếu là tảo tươi.

Đây là một trong những kỹ thuật nuôi mà hiện mới chỉ có các doanh nghiệp sản xuất tôm giống hàng đầu Việt Nam như Công ty TNHH Giống thuỷ sản Uni-presiden Việt Nam (Ninh Thuận), Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Bình Định)… áp dụng. Qua đó, nhằm đảm bảo ấu trùng có thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Trong quá trình sản xuất, Công ty CP Thuỷ sản Tân An đều tiến hành tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về kỹ thuật rất khắt khe từ khâu xử lý nước, tôm sinh sản, thu ấu trùng… nhằm đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển. Sau 1 tháng nuôi ương, lô tôm bố mẹ đầu tiên nhập về đã sản xuất thành công với 60 triệu con giống tôm thẻ chân trắng.

Trong đó, Công ty đã cung ứng trên 32 triệu con giống cho các hộ nuôi tại Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái, Uông Bí… Các lô tôm giống xuất bán đều có đầy đủ hoá đơn, chứng từ, giấy kiểm dịch…

Đặc biệt, sau 3 tháng nuôi ương, đàn tôm bố mẹ đã được Công ty tiến hành huỷ đàn theo đúng quy định nhằm đảm bảo chất lượng tôm giống.  Đối với các hộ nuôi, Công ty còn khuyến mại 20% tôm giống; đồng thời bảo hành toàn bộ tôm thẻ chân trắng giống, nếu tôm có biểu hiện dịch bệnh hoặc chết,

tom-the-chan-trang

tôm thẻ chân trắng

Sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng

Công ty sẽ hoàn trả 100% kinh phí đầu tư mua tôm giống. Sau hơn 2 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt, sạch, ít bệnh, nguồn gốc rõ ràng, sức đề kháng khoẻ, tỷ lệ sống đạt 90%. Theo ước tính, với mật độ thả nuôi 100 con/m2 cho sản lượng tôm thu hoạch trung bình 15 tấn/ha kích cỡ 60 con/kg.

Là một trong những hộ dân mua giống tôm thẻ chân trắng của Công ty CP Thuỷ sản Tân An, ông Nguyễn Văn Hoạch (thôn 4, xã Hải Đông, TP Móng Cái) cho biết:

Đã hơn 10 năm nuôi tôm thẻ chân trắng song hầu hết tôm giống các vụ nuôi được gia đình nhập về từ nhiều nguồn khác nhau, như Bình Thuận, Ninh Thuận, Trung Quốc… Do đó, chất lượng tôm không đảm bảo do vận chuyển xa, nguồn gốc không rõ ràng; sức đề kháng tôm kém; nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Năm nay, được biết Công ty CP Thuỷ sản Tân An đã sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng nên gia đình ông đã mạnh dạn mua và thả 47 vạn con giống tôm thẻ chân trắng, diện tích 4.000m2.

tom-the-chan-trang

tôm thẻ chân trắng

Không chỉ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tôm thẻ chân trắng giống tốt, thời gian vận chuyển ngắn, mà giá tôm giống của Công ty thấp hơn so với việc mua giống tôm từ các tỉnh phía Nam là 310 đồng/con. Vụ nuôi này của gia đình, tôm đang phát triển tốt, ít bệnh, tỷ lệ sống đạt 100%; ước tính cho thu hoạch khoảng 15 tấn tôm.

Ông Ngô Hùng Dũng cho biết thêm: Công ty đang tiếp tục sản xuất tôm giống với 210 cặp tôm bố mẹ thứ 2 được nhập về ngày 4-6 vừa qua. Dự kiến, năm 2017, Công ty tiếp tục nhập từ 1.000-1.500 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ sạch bệnh về sản xuất.

Đồng thời, từng bước triển khai thực hiện Đề án sản xuất giống tôm thẻ chân trắng tại chỗ với quy mô cung ứng ra thị trường 2 tỷ con giống/năm. Qua đó, góp phần giải quyết bài toán khó của ngành thuỷ sản tỉnh hiện nay, đó là việc cung ứng giống tại chỗ.

Tuy nhiên, tôm thẻ chân trắng hiện vẫn phải nhập khẩu 100% tôm bố mẹ. Do đó rất mong, có các chính sách, cơ chế, nghiên cứu để sản xuất giống tôm thẻ chân trắng dòng bố mẹ chất lượng, mang thương hiệu Việt Nam được đưa ra thị trường.Theo Cao Quỳnh, báo Quảng Ninh

==========================================

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHIỆP THĂNG LONG

– Nhà máy sản xuất: Lô 3 – KCN Đại Kim – Bắc Ninh

– VPGD/Kho tại Hà Nội: số 97 phố Cầu Bây, Q.Long Biên, Hà Nội (cách chân cầu Thanh Trì, QL 5 cũ 200 mét)

– Kho chung chuyển tại TP.HCM: cuối đường Lê thị Riêng (Kho hàng Trọng Tấn) phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

– Giao hàng tận nơi tới các tỉnh thành khác trên toàn quốc

– Điện thoại: 024. 6680 8326 – 0986 607 004 – 0913 68 77 86

– Email: thanglongnhua@gmail.com

– Website: https://thanglongvnn.com