trai-san-xuat-tom-su-giong

Thận trọng thả nuôi tôm thẻ

Thời tiết thất thường nên nuôi tôm trở nên rất khó. Nếu không tuân thủ lịch thả nuôi và thả giống không có chất lượng thì nguy cơ thất bại là rất lớn.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa, vụ tôm xuân hè 2015 dự kiến toàn tỉnh sẽ thả nuôi khoảng 2.000 ha tôm thẻ chân trắng (TTCT), tập trung tại 5 vùng triều ở các huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh, Cam Lâm, TP Cam Ranh và TP Nha Trang.

Chi cục khuyến cáo người nuôi cải tạo ao trải màng hdpe chống thấm đìa kỹ lưỡng, chọn con giống chất lượng tốt, thả đúng lịch thời vụ đã ban hành. Theo đó, TTCT thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 9. Đối với nuôi trong ao màng hdpe chống thấm đất, nên thả với mật độ trên 60 con P12/15m2, nuôi trong ao lót bạt thả với mật độ trên 60 con P12/15m2.

 

than-trong-khi-nuoi-tom-the

Thận trọng thả nuôi tôm thẻ

Thả nuôi tôm thẻ như thế nào là đúng ??

Tuy nhiên, trước khi thả nuôi cần kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm và theo dõi diễn biến thời tiết và bản tin “Nông hộ cần biết cho NTTS” của Trung tâm KN-KN để nắm về nhiệt độ, bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa.

Nếu thời tiết không thuận lợi cho tôm nuôi thì tạm dừng thả giống. Sau khi thả phải thông báo cho cơ quan quản lý tại địa phương về thời gian thả nuôi, diện tích; số lượng thả nuôi, phiếu xét nghiệm và giấy kiểm dịch.

Trong quá trình nuôi tuyệt đối không dùng các loại thức ăn, hóa chất và kháng sinh cấm không được ban hành trong danh mục của Bộ NN-PTNT.

Bà Trần Thanh Thuý, Phó Chi cục trưởng Chi cục NTTS Khánh Hòa cho biết, rút kinh nghiệm cho những năm trước việc nuôi tôm xé rào của bà con thường bị thất bại dẫn đến thua lỗ đậm.

Vì vậy, năm nay bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt việc thả nuôi. Hiện các vùng nuôi đã cải tạo xong ao màng-hdpe-chống-thấm đìa, một số nơi bắt đầu thả giống như xã Ninh Phú, phường Ninh Giang (TX Ninh Hòa).

“Ngoài việc đưa ra khuyến cáo lịch thời vụ, để hạn chế dịch bệnh trên tôm thì chất lượng giống là hết sức quan trọng. Ngay từ đầu năm chúng tôi đã tổ chức khảo sát các cơ sở cung ứng tôm giống trên địa bàn, chỉ đạo các cấp khuyến cáo người nuôi lựa chọn nơi cung cấp tôm giống có chất lượng, uy tín.

than-trong-khi-nuoi-tom-the

Thận trọng thả nuôi tôm thẻ

 

Đồng thời triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh NTTS trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ các vùng nuôi và có báo cáo từng tháng để nắm tình hình nuôi trồng.

Nếu gặp bất trắc trong quá trình nuôi như dịch bệnh hay thời tiết chúng tôi sẽ tham mưu chỉ đạo, ban hành văn bản hướng dẫn kịp thời cho vùng nuôi để người nuôi yên tâm SX”, bà Thúy nói.

Tại khu vực Đá Đen, xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa những năm trước, người nuôi luôn thả giống trước tết song thua lỗ vì dịch bệnh. Năm nay người nuôi đã ý thức và tuân thủ lịch thả nuôi của cơ quan chức năng.

Bà Phan Thị Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết: “Năm nay người tôm địa phương có ý thức tốt trong việc chỉ đạo lịch thời vụ, không còn cảnh xé rào nuôi như những năm trước. Vụ 1 năm nay toàn xã sẽ thả 150 ha TTCT, trong đó hơn 50% diện tích thả nuôi theo thâm canh

than-trong-khi-nuoi-tom-the

Thận trọng thả nuôi tôm thẻ

Những điều thận trọng thả nuôi tôm thẻ

Anh Trần Văn Tuấn, một người nuôi tôm ở thôn Tân Đảo cho biết, gia đình anh có 2 ao màng hdpe chống thấm với tổng diện tích 4.500 m2. Đây là vụ chính nên được gia đình anh dồn sức và vốn liếng để ưu tiên thả toàn bộ diện tích. Vì vậy hơn 1 tháng qua công tác chuẩn bị ao đìa đã được gia đình hoàn tất.

“Bây giờ thời tiết thất thường nuôi tôm trở nên rất khó. Nếu không tuân thủ lịch thả nuôi và thả giống không có chất lượng thì nguy cơ thất bại là rất lớn”, anh Tuấn chia sẻ.

Người nuôi tôm ở phường Ninh Hà (TX Ninh Hòa) cũng đang cải tạo ao nuôi trải màng hdpe chống thấm và đợi ngày thả giống theo quy định. Ông Nguyễn Minh Nhật, Phó Chủ tịch phường Ninh Hà cho biết, đợt 1 năm nay toàn phường sẽ thả 470 ha, trong đó 420 ha TTCT.

Tuy nhiên việc thả giống tại địa phương không đồng loạt, mà tùy theo điều kiện từng vùng có điệu kiện sẽ được thả trước. Theo đó, vùng nuôi ở sông Đình, Công Xi, Bến Cũ sẽ thả giống từ cuối tháng 2 đầu tháng 3/2015; vùng Cống 2, Bến Giá, Hòn Hoãi thả từ ngày 8/3; vùng Cồn Hà Liên, Lò Vôi thả cuối tháng 3/2015.

Ông Lê Văn Sỹ, phụ trách NTTS ở khu vực Hà Liêm cho biết: “Chúng tôi đã thống báo lịch thời vụ đến người nuôi cũng như khuyến cáo chọn con giống chất lượng, hạn chế sử dụng hóa chất, thả mật độ vừa phải, từ 30 – 50 con/m2.

 

than-trong-khi-nuoi-tom-the

Thận trọng thả nuôi tôm thẻ

Khi tôm nuôi có triệu chứng khác thường hoặc kiểm tra thấy tôm chết phải báo ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh NTTS ở phường để có biện pháp xử lý. Nhìn chung bà con đã tuân thủ nghiêm ngặt”.

Tôm hùm “chết yểu”

Theo nhiều người nuôi tôm ở TX Sông Cầu (Phú Yên), hiện giá tôm hùm thương phẩm giảm xuống chỉ còn 1,4 triệu đồng/kg, giảm 500.000 đ/kg so với thời điểm trước Tết Ất Mùi.

Nguyên nhân do nhiều lồng bè có tôm nuôi khoảng 10 tháng tuổi, trọng lượng 0,2 – 0,3 kg/con chết rải rác, người dân bán rẻ kéo theo giá tôm thương phẩm giảm theo.

Thời gian nuôi tôm hùm khoảng 18 tháng thu hoạch, trọng lượng tôm đạt từ 1,2 – 1,5 kg/con, sau khi trừ chi phí mỗi lồng nuôi lãi 20 triệu đồng, thế nhưng trình trạng tôm nuôi chết có dấu hiệu gia tăng, bà con rất lo ngại.

 

==========================================

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHIỆP THĂNG LONG

– Nhà máy sản xuất: Lô 3 – KCN Đại Kim – Bắc Ninh

– VPGD/Kho tại Hà Nội: số 97 phố Cầu Bây, Q.Long Biên, Hà Nội (cách chân cầu Thanh Trì, QL 5 cũ 200 mét)

– Kho chung chuyển tại TP.HCM: cuối đường Lê thị Riêng (Kho hàng Trọng Tấn) phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

– Giao hàng tận nơi tới các tỉnh thành khác trên toàn quốc

– Điện thoại: 024. 6680 8326 – 0986 607 004 – 0913 68 77 86

– Email: thanglongnhua@gmail.com

– Website: http://thanglongvnn.com