ho-biogas

Tư vấn Thi công trải màng chống thấm HDPE – Hồ BIOGAS

Màng chống thấm HDPE tùy theo độ dày khác nhau có dày từ 0.2mm đến 3.0mm mời quý khách tham khảo thêm ở đây:

Bài viết này chúng tôi đúc kết những kinh nghiệm trong quá trình thi công các công trình từ hồ BIOGAS, hồ xử lý nước thải, hoặc hồ nuôi tôm trên cát, hoặc các công trình chống thấm khác như chống thấm các tòa nhà cao tầng, chống thấm ngược cho nhà máy đường, hoặc chống thấm cho các bể chứa xăng dầu… tùy vào các công trình mà nhà thầu hoặc chủ đầu tư chọn sản phẩm màng chống thấm HDPE có độ dày thích hợp.

Thông thường, màng chống thấm HDPE GSE hoặc Hutex được nhập khẩu từ Thái Lan – GSE, nhập khẩu từ Đài Loan – Hutex, các sản phẩm này có độ bền cao, chống chịu được tia UV (Tia cực tím từ mặt trời) khá tốt, có tuổi thọ trung bình từ 7 năm dưới ánh nắng liên tục trong vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, và có tuổi thọ từ 10 năm đến 50 năm nếu được chôn dưới đất, hoặc không chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp.  màng chống thấm HDPE  được sản xuất tại Việt Nam có tuổi thọ ngắn hơn vì độ kháng tia UV kém hơn, dễ giòn và gãy trong thời gian từ 5 đến 20 năm.

Nhà thầu hoặc chủ đầu tư thường chọn Màng chống thấm HDPE có độ dày từ 0.5mm đến 1.5mm để thi công cho hồ xử lý nước thải, bãi chôn lấp rác, hoặc hồ nuôi tôm, vì thường chọn loại này có giá thành rẻ, nhưng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ bền cho công trình như mong đợi.

Thông dụng, các chủ đầu tư lựa chọn màng chống thấm HDPE Việt Nam dày 0,5 mm (khổ 4-5 mét) để lót đáy. Sử dụng màng chống thấm HDPE dày 1 mm đến 1,5 mm để làm lớp phủ (đây là lớp quan trọng nhất)

ho-biogas

Hồ BIOGAS

Hồ BIOGAS

Đặc tính của hồ BIOGAS cũng như hồ xử lý nước thải, tuy nhiên sự khác biệt ở đây là một dạng túi khí hàn kín mặt phía trên (lớp phủ).

Nếu xây hồ Biogas trên vùng đất không thẩm thấu nước, hoặc độ thẩm thấu nước thấp như những vùng có ao hồ tù đọng, thông thường những vùng này không cần lót mặt đáy chống thấm bên dưới, do đó quý khách nên cân nhắc vì nếu công trình lớn sẽ bị thẩm thấu vào đất lâu ngày gây ô nhiểm mạch nước ngầm trong một vùng khá rộng.

Nếu một công trình lớn từ hàng ngàn khối khí trở lên, việc làm cho hồ khô đi để thi công trãi màng cũng là một trở ngại và gây nhiều khó khăn, cũng như làm cho chi phí và thời gian thi công lên cao, để khắc phục việc này, chúng thôi có phương pháp thi công trãi màng địa kỹ thuật HDPE này trên mặt nước.

 

Công trình Biogas không cần lót chống thấm mặt đáy

Hồ Biogas quan trọng nhất vẫn là thi công hàn kín ở mặt bích phía trên cho dù lót đáy hay không, tuy nhiên quý khách không cần phải thắc mắc là “Làm sao có thể kiểm tra và kiểm soát được mối hàn kép, cũng như những nơi gia cố bằng hàn đùn hoặc hàn khò ?”

Chúng tôi kiểm soát đường hàn kép bằng cách thử mẫu thí nghiệm phá hủy tại chân công trình bằng máy chuyên dụng. Kiểm soát các chổ rò rỉ ở những đường hàn kép hàn đùn, gia cố hàn khò bằng máy hút chân không.Màng chống thấm HDPE

Thi công xong mặt lót đáy bằng màng HDPE 0,5 mm

Hồ Biogas là một hệ thống, bao gồm hồ điều hòa, kênh dẫn nước, hồ thu nước thải URE, Hồ sinh học. Để làm đúng quy trình của một hệ thống Biogas thông thường có những hạng mục sau: Hồ Biogas chính còn gọi là hồ kỵ khí, chi tiết bao gồm hố ga đầu hồ và hố ga cuối hồ. Ngoài ra còn có hồ sinh học có thể không cần thiết, các công trình phụ như bể lắng, sân phơi, máy bơm bùn…

ho-biogas

Hồ BIOGAS

Hệ thống thu và lọc khí cho máy phát điện

Thông thường trong bể Biogas trước khi hàn mặt phía trên, bên thi công chúng tôi thường kiểm tra các mối hàn kép bằng mẫu thử phá hủy tại công trình, kiểm tra hút chân không, gia cố các ống HDPE như ống dẫn cấp nước, ống thu nước, ống dẫn sang hồ điều hòa.Màng chống thấm HDPE

(Hồ điều hòa là hồ beton mac 250 có chiều dài, rộng, cao là 1m x 1m x độ sâu của hồ tính từ mặt đáy vuông góc 90 độ) hồ này có chức năng là kiểm soát mực nước trong hồ. Trước khi thi công mặt phía trên quý khách cần bỏ vào hồ 02 thùng phuy nhựa có dung tích khỏang 200 lít. 02 thùng phuy này giống là phao khắc phục sự cố khi hồ kỵ khí bị rò rỉ.

Bể điều hòa mực nước và thu nước URE

Vậy quý khách có câu hỏi “Làm sao để khắc phục sự cố khi mặt phía trên bị rò rỉ  khí gas.?”

– Có 02 cách khắc phục:

1.    Nếu công trình Biogas có dung tích nhỏ từ 500 mét khối khí trở xuống thì chúng ta phải xả khí gas trong hồ bằng cách xả ống dẫn gas và đốt cháy hết, ngưng cấp nước để không còn sinh khí gas sau đó gia cố bằng máy hàn nhiệt hoặc keo dán chuyên dụng Màng chống thấm HDPE

2.    Nếu công trình Biogas có dung tích trên 500 mét khối khí đến hàng ngàn mét khối khí thì việc xả khí gas và đốt là rất mất thời gian và không khả thi, hoặc máy phát điện đang vận hành không thể dừng sản xuất được, vậy bằng cách khắc phục sự cố rò rỉ ngay trên túi khí. Việc này rất nguy hiểm vì khó có thể gia cố khí gas bằng máy hàn nhiệt. Chúng tôi có thể khắc phục rò rỉ mà vẫn giữ được túi khí không cần xả và đốt.

ho-biogas

Hồ BIOGAS

Ống thu khí bằng HDPE hoặc PVC được neo quanh thành hồ gần với mép taluy trước khi hàn mặt phía trên. Ống thu khí này được đục lổ và treo quanh thành hồ, những công trình nhỏ không cần phải có.

Lắp ống thu khí HDPE quanh thành hồ trước khi hàn mặt phía trên

Khuyến cáo chọn độ dày của Màng chống thấm HDPE. Nếu quý khách dùng HDPE của Việt Nam thì giá thi công lắp đặt cao hơn HDPE – GSE hoặc HDPE – Hutex, vì khổ ngang của hai loại này là 7m.

Thông thường chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn HDPE lót đáy có độ dày 0,5mm đến 0,75 mm và mặt phía trên từ 1.0mm đến 2.0mm tùy theo thiết kế của công trình có thể sử dụng trong bao nhiêu năm, độ dày càng lớn thì tuổi thọ công trình càng cao.

Những công trình không lót đáy chống thấm bên dưới thì thi công khó hơn vì phải hàn kính HDPE trên mặt nước, điều này về môi trường thì hoàn toàn không khuyến cáo vì mạch nước ngầm sẽ bị ô nhiểm.

Lưu ý quan trọng: Các ống dẫn thu nước, cấp nước… có liên quan hàn vào màng HDPE phải là chất liệu HDPE. Nếu không cùng chất liệu, trong một thời gian ngắn các mối hàn sẽ bị rò rỉ khó khắc phục. Màng chống thấm HDPE

 

==========================================

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHIỆP THĂNG LONG

– Nhà máy sản xuất: Lô 3 – KCN Đại Kim – Bắc Ninh

– VPGD/Kho tại Hà Nội: số 97 phố Cầu Bây, Q.Long Biên, Hà Nội (cách chân cầu Thanh Trì, QL 5 cũ 200 mét)

– Kho chung chuyển tại TP.HCM: cuối đường Lê thị Riêng (Kho hàng Trọng Tấn) phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

– Giao hàng tận nơi tới các tỉnh thành khác trên toàn quốc

– Điện thoại: 024. 6680 8326 – 0986 607 004 – 0913 68 77 86

– Email: thanglongnhua@gmail.com

– Website: https://thanglongvnn.com